4 yếu tố chắp cánh Chelsea làm trùm NHA: Chênh lệch xG và xGA xịn nhất

Vị trí số 1 BXH của The Blues được tổng hòa từ tài xoay xở của thuyền trưởng và độ hiệu quả của các cầu thủ trên sân.

Hiệu quả trong cả 2 vòng cấm

Chỉ số bàn thắng kỳ vọng (xG) được đo lường dựa trên vị trí tung ra cú sút, đường chuyền dẫn đến cú sút, phần cơ thể sử dụng để dứt điểm, vị trí của thủ môn và các yếu tố khác. Theo thông số từ trang chủ Chelsea, số bàn thắng kỳ vọng của The Blues qua 11 vòng đấu Premier League đầu tiên là 19,8. Tuy nhiên ông lớn tây London đã thể hiện sự sắc sảo khi tận dụng thành công cả những cơ hội không rõ ràng và có tới 27 lần phá lưới các đối thủ, chênh lệch 7,2 bàn so với thống kê kỳ vọng. 

Tỷ lệ chuyển hóa dứt điểm thành bàn thắng của đoàn quân do HLV Thomas Tuchel dẫn dắt cao nhất giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh – 15,9%, tức cứ khoảng 6 pha dứt điểm, Chelsea lại ghi 1 bàn.

a - Bóng Đá

 Chelsea công cường thủ mạnh.

Ở phía cầu môn nhà, The Blues cũng mới chỉ thủng lưới 4 bàn, ít hơn tới 7,8 bàn so với số bàn thua ước tính (xGA). Không đội bóng Premier League nào có độ chênh lệch cả xG lẫn xGA hiệu quả hơn Chelsea từ khi mùa giải 2021/22 khởi tranh.

Đa dạng phương án săn bàn

35% đợt tấn công của Chelsea được triển khai từ cánh trái, 37% diễn ra bên hành lang phải và 28% còn lại là các đợt công phá trung lộ. Ngăn chặn những đợt lên bóng được phân bổ đều khắp mặt sân của ông lớn tây London là thách thức khó khăn với bất kỳ đối thủ nào.

Trên mọi mặt trận, đã có 17 cái tên Chelsea điền tên lên bảng điện tử, cũng như 12 cầu thủ khác nhau dọn cỗ cho các đồng đội lập công. 

Cặp hậu vệ cánh đáng gờm

Tính đến thời điểm hiện tại, Reece James đã có cho mình 4 pha lập công – cao nhất trong số các hậu vệ Premier League, còn Ben Chilwell xếp ngay sau với 3 bàn thắng. 

a - Bóng Đá

The Blues có sức mạnh 2 biên đáng gờm.

James cũng có 3 đường kiến tạo, cùng 1,9 đường chuyền quyết định trung bình mỗi trận ở hạng đấu số 1 xứ sương mù. Với 2 đường chuyền quyết định/trận, Marcos Alonso cùng đồng đội người Anh nằm trong Top 20 cầu thủ Premier League cung cấp các đường chuyền quyết định với hiệu suất trung bình cao nhất tới lúc này.

Xoay vòng hợp lý

38 là số thay đổi nhân sự trong đội hình xuất phát của Tuchel từ ngày Premier League 2021/22 khởi tranh, bỏ xa mọi đối thủ khác (Jurgen Klopp của Liverpool xếp thứ 2 với 29 thay đổi). Khả năng dàn trải sức lực các học trò hợp lý của nhà cầm quân người Đức có thể là chìa khóa cho thành công của đại diện thủ đô trong cuộc đua đường trường khắc nghiệt như Premier League.

Reece James nói gì khi ký hợp đồng mới với Chelsea?

 
Phụng Sồ | 18:44 14/11/2021