Arsenal thắng kiện FIFA

Arsenal đã đối đầu với FIFA và đánh bại họ trong một cuộc chiến sau khi câu lạc bộ bị cáo buộc tìm cách gây ảnh hưởng đến các câu lạc bộ khác.

Vào tháng 3 năm nay, Arsenal đã kháng cáo lại phán quyết của FIFA, phán quyết khiến họ phải nộp phạt 34.000 bảng vào tháng 7 năm ngoái. Họ đã được cảnh báo về hành vi của mình sau khi có thông tin cho rằng Arsenal đang sử dụng điều khoản bán tiếp (sell-on clause) trong các vụ chuyển nhượng khiến họ có ảnh hưởng quá mức đối với các câu lạc bộ khác.

Điều khoản này giúp Arsenal nhận % phí chuyển nhượng ở lần đổi CLB tiếp theo của cầu thủ đó.

Tuy nhiên, vấn đề của FIFA không chỉ nằm ở sự tồn tại của các điều khoản này, mà là Arsenal đã không khai báo chúng trong Hệ thống so khớp chuyển nhượng được sử dụng để hoàn thành các thương vụ.

Arsenal board have already decided whether Mikel Arteta will be sacked or not - Bóng Đá

 Arsenal bị cáo buộc muốn gây ảnh hưởng đến các đội bóng khác.

3 năm trước, vào năm 2018, họ đã bán tiền đạo Chuba Akpom cho đội bóng Hy Lạp PAOK và cầu thủ chạy cánh Joel Campbell cho đội bóng Ý Frosinone. Điều khoản bán tiếp đã được bao gồm trong cả hai giao dịch.
Đối với Akpom, có thông tin cho rằng nếu PAOK bán anh, Arsenal sẽ nhận được 30% phí, nhưng con số đó sẽ tăng lên 40% nếu anh được bán cho một câu lạc bộ của Anh. Campbell đã có một điều khoản tương tự nêu rõ 25% phí sẽ được chuyển cho Arsenal, tăng lên 30% nếu anh rời đến một câu lạc bộ của Anh.

Lập luận của FIFA là các điều khoản đó sẽ ảnh hưởng đến việc các câu lạc bộ trên không bán cầu thủ cho các câu lạc bộ Anh. Trong đơn kháng cáo, Arsenal tuyên bố họ không bao giờ có bất kỳ “khả năng thực sự hoặc hiệu quả” nào để ảnh hưởng đến các thỏa thuận vì các khoản phí liên quan quá nhỏ.

Tòa án Trọng tài Thể thao đã ra phán quyết có lợi cho Arsenal, tuyên bố rằng Arsenal không có ảnh hưởng quá mức đến các vụ chuyển nhượng.

Tòa án cho biết: “Nhìn chung, và dựa trên cách diễn đạt của Điều khoản bán tiếp và hoàn cảnh của những vụ chuyển nhượng cụ thể này, Hội đồng xét xử dựa trên xác suất, không tin rằng Arsenal, khi ký kết Hợp đồng 1 và/hoặc Hợp đồng 2, có khả năng gây ảnh hưởng đáng kể đến các Câu lạc bộ khác trong các vấn đề liên quan đến việc chuyển nhượng, các chính sách của họ.”

Thắng Tottenham, Arteta đã giải quyết được nỗi lo lớn nhất ở Arsenal - Bóng Đá

 Tòa án Trọng tài Thể thao đã xử có lợi cho Pháo thủ.

“Vì mục đích tốt đẹp, Hội đồng xét xử lưu ý rằng, theo thông tin nhận được trong phiên điều trần, thực tế cầu thủ Joel Campbell đã được chuyển đến một câu lạc bộ ở Giải vô địch Anh, điều này chỉ ủng hộ quan điểm của Hội đồng xét xử rằng không có sự ảnh hưởng nào của Arsenal ở đây. Căn cứ vào những điều trên, HĐXX xét thấy Điều khoản mua bán trong Hợp đồng thứ nhất và Hợp đồng thứ hai không vi phạm điều cấm quy định tại Điều 18bis của Quy chế. Do đó, Quyết định kháng cáo nên được đặt sang một bên và các biện pháp trừng phạt áp dụng đối với Arsenal được dỡ bỏ như một hệ quả của quyết định này.”

Arsenal tập luyện:

 
Thanh Vũ | 17:20 06/10/2021