Chỉ cần 3 người, Atletico đã xé toang hàng thủ Barca

Không cần quá nhiều người tham gia phối hợp tấn công nhưng Atletico vẫn đủ sức xé toang hàng thủ Barca.

Atletico Madrid đã giành chiến thắng thuyết phục trước Barcelona với tỷ số 2-0. So với đối thủ, thầy trò Diego Simeone triển khai lối đá nhuần nhuyễn và nhịp nhàng hơn. Hàng thủ của Barca đã chơi tệ nhưng điều đó vẫn không thể phủ nhận cách dàn xếp phối hợp ấn tượng đến từ đội chủ nhà.

Trước Barca, các cầu thủ tổ chức mô hình phối hợp 3 người. Nói cho dễ hiểu là cầu thủ A chuyền bóng cho cầu thủ B và cầu thủ B bật nhả nhanh cho cầu thủ C, người đang âm thầm di chuyển lên phía trước. Tình huống mở tỷ số của Atletico là ví dụ điển hình nhất.

Pha bóng bắt đầu từ Joao Felix, người rê dắt vào trung lộ và chuyền cho Luis Suarez. Trong thời điểm quả bóng lăn đến chân của Suarez, Thomas Lemar đã âm thầm di chuyển. Và chỉ cần Suarez bật nhả 1 chạm đơn giản, anh đã giúp Lemar thoát xuống, qua đó đối mặt với Ter Stegen để khai thông thế bế tắc.

Atletico đã xé toang hàng phòng ngự Barca như thế nào? - Bóng Đá

 Cách Atletico phối hợp 3 người để vượt qua hàng thủ Barca.

Atletico đã xé toang hàng phòng ngự Barca như thế nào? - Bóng Đá

 Suarez làm trạm luân chuyển quả bóng xuống cho Lemar

Cách phối hợp ấy tiếp tục được đội chủ sân Wanda Metropoliano duy trì sau đó 5 phút. Lần này, Suarez là người được trao cơ hội. Felix đóng vai trò trạm luân chuyển khi nhận đường chuyền từ Carrasco. Bằng 1 cú chạm tinh tế của Felix, Suarez đã lẻn xuống phía dưới hàng thủ Barca. Tiếc là pha đặt lòng của tiền đạo người Uruguay đã đi chệch cột dọc trong tích tắc.

2 pha bóng phối hợp này cho thấy sự nhuần nhuyễn và hiểu ý giữa các cầu thủ Atletico. Họ có ý tưởng tấn công rõ ràng, điều khác biệt so với lối đá như gà mắc tóc và đâm đầu vào tường bên phía Barca.

Atletico đã xé toang hàng phòng ngự Barca như thế nào? - Bóng Đá

 Atletico thường xuyên phối hợp nhóm 3 người.

Atletico đã xé toang hàng phòng ngự Barca như thế nào? - Bóng Đá

 Suarez được Felix tạo cơ hội.

Có thể nói Atletico chỉ cần khoảng 3 người cho từng tình huống triển khai là đã xé toang hàng phòng ngự Barca. Điều này dẫn đến 2 luồng suy nghĩ: hoặc là Barca phòng ngự quá tệ hoặc là Atletico dàn xếp tấn công quá hay. 

Với chất lượng con người trên hàng công hiện tại của Atletico, họ đủ nhân sự để tạo nên những miếng đánh đặc sắc. Atletico không chỉ mạnh ở khoản phòng ngự mà còn đáng xem trong cách triển khai tấn công. Mùa giải năm nay, nửa đỏ trắng thủ đô Tây Ban Nha hứa hẹn mang lại sự nâng cấp cho bản thân nhờ vào cách phối hợp ấn tượng như khi đá với Barca.

Video highlight Atletico 2 – 0 Barca:

 
Lữ Phong | 15:14 03/10/2021