Hình mẫu HLV tiếp theo của M.U nhất định phải có 3 yếu tố

Sau Ole Gunnar Solskjaer, Manchester United đang tìm kiếm một tân thuyền trưởng để tiếp tục đưa đội bóng đến thành công.

1. Ổn định phòng thay đồ

Sau khi tiếp quản Manchester United thay Jose Mourinho, Ole Gunnar Solskjaer đạt được thành công lớn nhất ở khía cạnh ổn định phòng thay đồ, vực dậy tâm lý các cầu thủ và xây dựng một môi trường cởi mở, thoải mái đối với từng nhân sự ở Old Trafford. Đó cũng là điều quan trọng nhất giúp khoảng thời gian đầu của Ole ở CLB trở nên thăng hoa đến khó tin.

Hình mẫu HLV tiếp theo của M.U nhất định phải có 3 yếu tố - Bóng Đá

Phòng thay đồ Man Utd có nhiều cái tôi lớn.

Chuỗi lên đến 10 trận thắng đầu tiên với những thắng lợi và lối đá tưng bừng cho thấy, Ole thực sự thành công trong việc “đắc nhân tâm”, giúp các cầu thủ tự tin, thoải mái và mong muốn chiến đấu một lần nữa. Dẫu vậy, ở một đội bóng lớn như Quỷ đỏ, chỉ “đắc nhân tâm” thôi là chưa đủ và HLV người Na Uy đã phải rời đi.

Chọn một hình mẫu mới để hướng đến những thành công tiếp theo, BLĐ Man Utd chắc chắn vẫn muốn có một thuyền trưởng ổn định được phòng thay đồ đội bóng. Người quản lý, có tiếng nói và khiến cho những Cristiano Ronaldo, Bruno Fernandes hay Paul Pogba trở nên thăng hoa một lần nữa khi tinh thần đã ổn định.

2. Chiến lược dài hạn

Truyền thống của Man Utd từ lâu luôn có quan niệm gắn bó với một HLV cùng chiến lược dài hạn. Kể từ khi Sir Alex nghỉ hưu, điều này luôn được kỳ vọng sẽ tiếp diễn nhưng rất khó. “The Chosen One” David Moyes thất bại, Louis Van Gaal hay Jose Mourinho cũng không khá hơn, đến Ole, niềm tin này lại được nhen nhóm. Tuy nhiên, rõ ràng Ole là một HLV có tâm nhưng chưa đủ tầm, và mọi thứ dẫn đến quyết định chiến lược gia người Na Uy phải ra đi.

Hình mẫu HLV tiếp theo của M.U nhất định phải có 3 yếu tố - Bóng Đá

Erik ten Hag là ứng viên sáng giá.

Với Man Utd, họ từng cân nhắc không sớm sa thải Ole cũng vì muốn tìm kiếm một HLV đúng đắn, phù hợp với chiến lược dài hạn. Những gương mặt như Mauricio Pochettino hay Erik ten Hag được nhắm đến, nhưng rõ ràng là rất khó để thuyết phục các HLV này ra đi giữa mùa. Câu chuyện chỉ có thể đến ở tương lai, sau khi mùa giải 2021/22 khép lại.

3. Giành danh hiệu

Điều Ole thiếu duy nhất để giữ ghế HLV của mình lâu dài thêm nữa ở Old Trafford chính là danh hiệu. Dù sau mỗi mùa giải của mình, Ole đưa Man Utd vươn lên 1 thứ hạng cao hơn ở Premier League nhưng đối với BLĐ đội bóng, đồng thời là truyền thống của CLB, danh hiệu mới là điều tiên quyết. Có thể quá trình xây dựng lại Man Utd của Ole đã thành công, nhưng kết quả cho quá trình đó là danh hiệu thì HLV người Na Uy không đạt được.

Hình mẫu HLV tiếp theo của M.U nhất định phải có 3 yếu tố - Bóng Đá

Quỷ đỏ từng bỏ qua Conte.

Vì lẽ đó, Man Utd hiện tại mong muốn tìm kiếm một HLV có thể mang danh hiệu về Old Trafford, nhưng họ cũng rất thận trọng. Bởi mẫu chiến lược gia danh hiệu như Antonio Conte không phù hợp với đội bóng (phương án ngắn hạn). Vì thế, lựa chọn của Quỷ đỏ có thể là những HLV vừa có khả năng giành danh hiệu, vừa phải mang tư duy gắn bó và phát triển CLB lâu dài.

Buổi phỏng vấn cuối cùng của Solskjaer: 

 
Minh Trí | 11:48 22/11/2021