Man City và ĐT Anh rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì Foden – Grealish

Vì lối chơi khá tương đồng nên Jack Grealish và Phil Foden đang mang lại bài toán khó cho các đội bóng chủ quản.

Sở hữu Jack Grealish và Phil Foden – 2 tiền vệ tấn công hàng đầu – là giấc mơ cho nhiều đội bóng. Nhưng xét ở chiều ngược lại, bộ đôi này đặt đội bóng chủ quản vào tình thế nan giải vì vị trí thi đấu tương đồng. Man City và ĐT Anh đang rơi vào trạng thái khó khăn này.

Foden nhanh hơn và bùng nổ hơn khi biết cách đi bóng qua hậu vệ đối phương. Grealish thông minh, khéo léo và sở hữu nhãn quan thượng thừa nhưng chậm hơn người đàn em. Cả hai đều sẽ lọt vào đội hình xuất phát ở hầu hết các câu lạc bộ hàng đầu khác ở châu Âu. Vấn đề là tại sao Man City lại ký hợp đồng với một cầu thủ người Anh với giá kỷ lục 100 triệu bảng khi đội bóng đang có cái tên thi đấu tương tự. Điều này cũng ngăn cản Man City cuỗm Harry Kane vào mùa hè vừa rồi.

Man City và ĐT Anh vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì Foden - Grealish - Bóng Đá

 Foden và Grealish có cùng vị trí thi đấu.

Rất rõ tình trạng của Man City khi họ cần trung phong thay Sergio Aguero. Đó là vấn đề cấp bách nhất cần giải quyết trong mùa hè nhưng thay vào đó, họ đã tiêu hết tiền vào một cầu thủ tấn công bên biên. Đó có thể là sự kỳ hoặc và dẫn đến cách sắp xếp đội hình lạ lẫm trước Liverpool vào cuối tuần rồi.

Grealish vật lộn trong vai trò số 9 rưỡi với Jesus và Foden dạt cánh. Grealish thi đấu kém và bị thay ra bởi Sterling. Nó cho thấy Grealish không thuộc mẫu cầu thủ đá được vị trí số 9 ảo.

Không nhất thiết phải cân nhắc chọn 1 trong 2, bạn có thể cùng lúc điền tên họ vào đội hình xuất phát như Pep đã làm vào cuối tuần. Tuy nhiên, đó là điều mà Gareth Southgate luôn miễn cưỡng làm với ĐT Anh, nhất là khi ông ưu ái Sterling, Kane hay Mount trên hàng công.

Man City và ĐT Anh vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì Foden - Grealish - Bóng Đá

 Cả 2 khó lòng tỏa sáng khi thi đấu cùng nhau.

Và thực tế cũng cho thấy, Pep cố gắng nhồi nhét Grealish lẫn Foden để rồi mang lại thử nghiệm đáng thất vọng. Về tình hình nhân sự trên ĐT Anh, Southgate cũng không có lý do để sử dụng cả 2 cùng lúc. Rõ ràng, việc phát huy hết năng lực của cả 2 là điều khó khăn. Hoặc Grealish đá chính, hoặc Foden đá chính, chứ thật khó xuất hiện thêm lần khác chứng kiến họ cùng nhau ra sân từ đầu. Bởi nếu điều đó xảy ra, kết quả tại Anfield có thể tái hiện.

Vì vậy, Grealish và Foden xem chừng là “mặt trăng, mặt trời”. Thật khó khăn để dung hòa cả 2 vì vai trò mà họ đang đảm nhận.

Video Grealish trả lời phỏng vấn:

 
Lữ Phong | 15:09 06/10/2021