Rangnick dần cho thấy mình là phiên bản khác của Sir Alex tại OTF

Người ta đang thấy lờ mờ dáng dấp của một nhà quản lý đẳng cấp sau những động thái gần đây của HLV Ralf Rangnick.

Sir Alex Ferguson được đánh giá cao không chỉ qua những danh hiệu ông có được khi dẫn dắt Man Utd mà còn ở việc đã xây dựng được một bộ máy quản lý hoàn thiện cho đội chủ sân Old Trafford. Ở thời điểm đầu những năm 2000, dưới trướng của Sir Alex là một loạt những người trợ lý đẳng cấp như Steve McClaren (cựu HLV trưởng tuyển Anh), Carlos Queiroz hay Brian Kidd. Và người ta ví thời điểm đó chiến lược gia người Scotland như đứng trên vai những người khổng lồ. 

Rangnick dần cho thấy mình là phiên bản khác của Sir Alex tại OTF - Bóng Đá

 Sir Alex hưởng lợi rất nhiều từ việc thuê các trợ lý giỏi.

Trong bóng đá hiện đại, vai trò của các trợ lý ngày càng trở nên quan trọng hơn với các CLB. Đây là lí do Ralf Rangnick vừa chân ướt chân ráo nắm Man Utd nhưng đã nhanh chóng thiết lập “bộ sậu” cho mình. Theo đó, Chris Armas và Sascha Lense mới được Rangnick kéo về làm trợ lý cho mình tại sân Old Trafford. 

Chris Armas có kinh nghiệm là HLV trưởng New York Red Bulls tại giải nhà nghề Mỹ giai đoạn 2018-2020, thời điểm Rangnick là Giám đốc thể thao của tập đoàn Red Bulls. Armas được Rangnick đánh giá là một trong những HLV trẻ xuất sắc bậc nhất thế giới thời điểm này.

Trong khi đó, Lense là chuyên gia tâm lý từng làm việc với Rangnick khi ông làm việc ở RB Leipzig trong mùa giải 2015/16. Thực tế, việc bổ nhiệm Lanse là một cuộc cách mạng ở Man Utd bởi họ không có chức danh “chuyên gia tâm lý” từ khi Bill Beswick được Steve McClaren đưa về sân Old Trafford vào cuối những năm 1990.

Rangnick dần cho thấy mình là phiên bản khác của Sir Alex tại OTF - Bóng Đá

 Rangnick từng bước xây dựng “bộ sậu” cho riêng mình.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có ngạc nhiên khi United hoạt động mà không có chuyên gia tâm lý nào trong hệ thống quản lý, Rangnick đáp: “Tôi không biết tình hình ở Anh như thế nào với các câu lạc bộ khác nhưng ở Đức hầu hết các câu lạc bộ đều thuê một nhà tâm lý thể thao hoặc HLV về tinh thần hoặc bất cứ cái tên gì bạn gọi họ.”

“Đối với tôi, nó chỉ là một câu hỏi về logic. Nếu bạn có một HLV chuyên biệt cho thủ môn, cho thể chất, hay cho tiền đạo hoặc bất cứ vị trí nào đó, thì bạn cũng nên có một chuyên gia về não bộ,” Rangnick giải thích ngắn gọn.

Rangnick còn cho biết: “Bộ não phải hỗ trợ cơ thể chứ không phải chống lại nó. Đây là những gì về nó”. Đây là một lời khẳng định đanh thép về cách một người Đức làm bóng đá. Họ xem đó như một nghề nghiệp thực sự và nghiên cứu rất kỹ về những khía cạnh liên quan đến chuyên môn.

Thời còn mới khởi nghiệp HLV ở Đức, Rangnick được đặt biệt danh là “Giáo sư” và được xem là một chuyên gia mổ băng. Với một người tỉ mỉ như vậy, sẽ không lạ nếu ông mang thêm một vài chuyên gia về thiết lập các tình huống cố định tương tự Nicolas Jover của Arsenal chẳng hạn đến Man Utd trong thời gian tới. Như Sir Alex, Rangnick đang cũng dần đứng trên vai của những người khổng lồ trong ngành công nghiệp bóng đá!

Raphael Varane tập luyện với các đồng đội tại Man Utd

 
Ngọa Long | 20:36 08/12/2021