Thua Man Utd, Gerrard vẫn kịp mở đường cho Coutinho

Trận đấu gặp Manchester United tại FA Cup là thời điểm để Steven Gerrard tìm ra cách sử dụng Philippe Coutinho.

Aston Villa đang hoạt động tích cực trên TTCN nhằm giúp Steven Gerrard bổ sung nhân sự. Sau sự cải thiện màn trình diễn của đội chủ sân Villa Park suốt thời gian qua, Gerrard xứng đáng nhận được sự hỗ trợ đắc lực đó. Vì vậy nên Villa ở giai đoạn hai mùa giải có thể mang lại sự đặc biệt, nhất là khi họ vừa chiêu mộ thành công Philippe Coutinho.

Coutinho không còn giá trị với Barca và xuống phong độ thê thảm nhưng thi đấu dưới trướng Gerrard, anh nhiều khả năng trở thành ngôi sao quan trọng nhất. Gerrard từng thi đấu cùng Coutinho ở Liverpool nên huyền thoại sân Anfield chắc chắn hiểu rõ phong cách chơi bóng của tiền vệ người Brazil. Sẽ không bất ngờ nếu Gerrard thay đổi mọi điều đang thực hiện ở Villa Park để xây dựng chiến thuật xung quanh Coutinho.

Thua Man Utd, Gerrard vẫn kịp mở đường cho Coutinho - Bóng Đá

 Gerrard rất hiểu Coutinho.

Điều này vừa được nhìn nhận trong trận đấu gặp Man Utd tại FA Cup. Villa thua trận nhưng họ đã có trận đấu tốt bất chấp phải sử dụng một hệ thống lạ lẫm. Trước Man Utd, Gerrard bất ngờ áp dụng sơ đồ 4-4-2 kim cương. 

Trong vai trò số 10, Buendia được khuyến khích khai thác khoảng trống của 2 tuyến cuối cùng bên phía đối thủ. Anh đã trải qua một trong những trận đấu hay nhất mùa giải khi tìm được sư liên kết cùng với cặp tiền đạo Ings-Watkins. Sự pressing rát và khả năng hoạt động tích cực của cặp tiền đạo này càng giúp Villa trở nên đáng gờm trong những lần triển khai hãm thành.

Thua Man Utd, Gerrard vẫn kịp mở đường cho Coutinho - Bóng Đá

 Villa chuyển sang sơ đồ 4-4-2 kim cương.

Lý do dễ hiểu nhất để Gerrard thay đổi sơ đồ nằm ở Coutinho. Một khi Coutinho sẵn sàng thi đấu, anh hoặc là được bố trí chơi trên đỉnh kim cương hoặc trở thành tiền vệ trung tâm dạt cánh trái. Dù cựu cầu thủ Inter có ra sân ở vị trí nào, đó cũng là khu vực phù hợp để nhạc trưởng sinh năm 1992 phát huy khả năng. Nên nhớ, với 2 vị trí này, Coutinho từng bùng nổ tại Liverpool.

Buendia thích len lỏi vào giữa các tuyến thì Coutinho cũng mong muốn điều tương tự. Đó là khu vực để ngôi sao người Brazil thực hiện những đường chuyền sát thương và tạo ra tầm ảnh hưởng cho lối chơi chung toàn đội. 

Thua Man Utd, Gerrard vẫn kịp mở đường cho Coutinho - Bóng Đá

 Cách chơi của Buendia là điều quen thuộc với Coutinho.

Coutinho thường xuất sắc khi trở thành hạt nhân chính của tập thể. Chính vì vậy nên Gerrard đang chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để cùng Coutinho mang lại những điều đáng chú ý trong phần còn lại của mùa giải.

Video Gerrard nói về Coutinho:

 
Lữ Phong | 10:37 11/01/2022