Vai trò của các trợ lý giỏi tại các đội bóng lớn

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, vai trò của các HLV chuyên môn ngày càng được đề cao. Không ngẫu nhiên, khi Pep Guardiola, Mikel Arteta hay Klopp đều có những bộ sậu cực giỏi.

Điều gì có thể giúp Arsenal khởi sắc đến vậy trong mùa giải vừa qua. Nếu bạn còn mơ hồ về điều này thì xin thưa, đó là các tình huống cố định. 46% số bàn thắng của Pháo thủ ở mùa giải này đều đến từ các pha bóng chết. Nếu loại 6 bàn thắng ấy ra khỏi thành tích của Arsenal, thì họ chỉ còn ghi được vỏn vẹn 7 bàn! Và dĩ nhiên, khi đó, Arsenal phải chật vật tính đến chuyện trụ hạng và chắc chắn, Arteta cũng chẳng còn tại vị. 

Tầm vai trò của các trợ lý giỏi tại các đội bóng lớn - Bóng Đá

 Jover – HLV chuyên trách các tình huống bóng chết của Arsenal. 

Con người tạo nên “46% thần thánh” cho Arsenal ấy chính là Nicolas Jover, HLV chuyên trách các tình huống cố định của Arsenal. Đây là người còn xa lạ với NHM nhưng ông đã quen biết Arteta khi cả hai còn làm trợ lý tại Man City. Đầu mùa Hè vừa qua, Jover nhận lời làm việc với Arsenal và thực sự tạo ra một cuộc cách mạng trong các pha bóng chết của Arsenal. 

Ông thậm chí còn biết trước cả chuyện Chambers sẽ ghi bàn trong trận gặp Leeds (ở Carabao Cup). “Đó là lý do tại sao tôi chạy đến chỗ anh ấy”, Chamber cười toe toét giải thích. “Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời.”

23 giây sau khi vào sân thay cho Ben White, Chambers đã ghi bàn ngay sau một tình huống cố định. Nếu Ole Gunnar Solskjær cũng có một trợ lý giỏi như vậy thì sao? Thật khó để giả định nhưng chắc chắn thành tích Man Utd sẽ không bết bát như vậy.

Cách đây một hai thập kỉ người ta mô tả rằng, trong một buổi tập của Man Utd, Sir Alex Ferguson sẽ không thường xuất hiện hay can thiệp mạnh tay. Ông sẽ giao việc rèn luyện các miếng đánh chiến thuật cho trợ lý Carlos Queiroz còn bản thân Sir Alex có khi sẽ thăm các lứa U của Quỷ đỏ.

Có thể nói, thành công của Sir Alex trong quá khứ đến từ việc ông đã đứng trên vai những người khổng lồ, những người trợ lý cực kỳ tài ba. Đó là chưa kể những người thân cận như Roy Keane có thể thay luôn Sir làm công việc “giáo huấn” những đàn em khi họ có biểu hiện “ngôi sao”.

Tầm vai trò của các trợ lý giỏi tại các đội bóng lớn - Bóng Đá

 Cách Pickford chuẩn bị cho các quả phạt đền nếu có ở trận gặp West Ham. 

Hiện tại, Michael Carrick là người có tiềm năng, đủ sức làm việc trong dàn “coach” của Man Utd, nhưng nhìn một cách tổng thể, những con người giỏi nhất thế giới đã không ở đó để phục vụ cho Man Utd, như cách Arteta có Jovic. 

Ngày nay, các HLV chuyên môn đang dần có ảnh hưởng của kết quả một trận đấu. Hôm 17/10 vừa qua, thủ thành Jordan Pickford đã ghi lại thói quen đá 11m của các cầu thủ West Ham và dán trên chai nước. Nó cho thấy sự chuyên môn hóa khủng khiếp của bóng đá hiện đại. Và nếu bạn không đủ giỏi, hoặc không đủ uy tín để mời những người giỏi về làm việc, thì bạn sẽ thê thảm như Solsa trong 3 năm qua vậy. 

Buổi phỏng vấn cuối cùng của Solskjaer với Man Utd: 

 
Ngọa Long | 19:26 22/11/2021